Labels

วันพุธที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

การทำแกงหน่อไม้

การทำแกงหน่อไม้

สูตรการทำแกงหน่อไม้ของคนอีสานนั้นเป็นต้นตำหรับเลยก็ว่าได้ เพราะคนอีสานกับหน่อไม้เป็นอะไรที่มันคู่กันมาตั้งแต่เกิด

แกงหน่อไม้ของคนอีสานอาจจะไม่เหมือนกันไปทั้งหมด เพราะแต่ละจังหวัดแต่ละหมู่บ้านก็จะมีวิธีการทำที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็จะไม่แตกต่างกันมากเท่าใหร่นัก

หน่อไม้ที่จะนำมาแกงมีหลายแบบนะครับ แต่ดิฉันจะยกตัวอย่างการทำแกงหน่อไม่ไล่ หรือภาษาไทยเรียกว่าอะไรก็ไม่รู้เหมือนกัน เพราะดิฉันเป็นคนอีสานขนานแท้เด้อ ฮ่วย อีหลีได๋

เริ่มจากหาหน่อไม้มาปลอกเปลือกส่วนอกออกก่อนนะคะ ให้เหลือแค่ส่วนเนื้อในที่อ่อนๆ แล้วนำมาทุบโดยใช้ด้านข้างพร้าทุบสักทีสองทีแค่ให้มันแตก

ตักน้ำใส่หม้อตามต้องการเลยค่ะ ใส่เยอะก็ได้น้ำเยอะ ใส่น้อยก็เข้มข้น ตำพริกใส่ก่อนเลยค่ะ แล้วต้มน้ำให้เดือด ส่วนเครื่องเทียมหรือผักก็มี ชะโอม ฟักทอง หอยขม เห็ดหูหนู ยอดบวบ ดอกฟักทอง เม็ดถั่วดำ เห็ดอะไรก็ได้ค่ะตามใจชอบ

พอน้ำเดือดก็ใส่หน่อไม้ลงไปก่อนเพื่อนเลยค่ะ เพราะหน่อไม้จะสุกช้ามาก ถ้าไม่สุกมันจะขม

ตำข้าวเบือใส่ใบย่านาง หรือข้าวสารนั่นแหละ ต้องเป็นข้าวเหนียวนะคะ ข้าวต้องแช่น้ำไว้ก่อนสัก 1 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อยนะคะ แล้วนำมาตำใส่กับใบย่านางค่ะ นี่คือใบย่านาง















ตำให้แหลกเลยนะคะ พอตำได้ที่แล้วก็เทน้ำใส่แล้วคั้นเอาน้ำมาใส่หม้อนะคะ อ้อ ถ้าจะใส่ผักก็ใส่ก่อนนะคะ ใส่ผักอะไรก็ได้ตามที่บอกไว้ ไม่ต้องทั้งหมดก็ได้นะ ก็อร่อยเหมือนกัน

เสร็จแล้วก็ใส่เครื่องปรุงค่ะ มีอะไรบ้าง

ปลาร้า (ถ้าสับปลาร้าที่เป็นตัวให้ละเอียดจะอร่อยมากกว่าใส่แค่น้ำปลาร้า)

น้ำปลา ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้

ผงชูรส ขาดไม่ได้เลยนะ

ก็มีแค่นี้แหละค่ะ ไม่มีอะไรมากมาย เสร็จแล้วก็อร่อยได้เลยนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น