Labels

วันพฤหัสบดีที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

การทำแกงขนุน (แกงบักมี้)

แกงขนุนแบบอีสาน

ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากมากมายนะคะ

ก่อนอื่นก็นำขนุนมาหั่นให้ได้ชิ้นบางๆ ประมาณ 2 ซม. แล้วลอกเปลือก เอาแกนที่อยู่ตรงกลางออกด้วยนะคะ ตรงแข็งๆ















เสร็จแล้วก็ตัดเป็นชิ้นขนาดพอเท่าหัวแม่เท้า หรือตามต้องการค่ะ

ต้มน้ำใส่เกลือนิดหน่อย พอน้ำเดือดก็เอาเนื้อหมูหรือไก่ก็ได้ค่ะแล้วแต่ชอบ หรือไม่ใส่ก็ได้ แล้วใส่ขนุนลงไปตาม

ต้มให้ขนุนสุก ให้เมล็ดสุกนะเหมือนถั่วต้มนั่นแหละ

นำข้าวสารข้าวเหนียวที่แช่แล้วสักชั่วโมงมาตำกับใบย่านางพร้อมกับผักชะพลู (ผักอีเลิด ภาษาอีสาน)

ใบย่านาง















ชะพลู














ใส่กะปิสักครึ่งช้อนหรือตามต้องการ

ตำให้เข้ากันจนละเอียดแล้วใส่น้ำพอประมาณสัก 1 ใน 3 ของครก แล้วใส่หม้อลงไปได้เลย

ใส่ปลาร้า

ผงชูรส

ใบผักหอม ใส่ตามต้องการ

แค่นี้ก็อร่อยได้แล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น