แกงขนุนแบบอีสาน
ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากมากมายนะคะ
ก่อนอื่นก็นำขนุนมาหั่นให้ได้ชิ้นบางๆ ประมาณ 2 ซม. แล้วลอกเปลือก เอาแกนที่อยู่ตรงกลางออกด้วยนะคะ ตรงแข็งๆ
เสร็จแล้วก็ตัดเป็นชิ้นขนาดพอเท่าหัวแม่เท้า หรือตามต้องการค่ะ
ต้มน้ำใส่เกลือนิดหน่อย พอน้ำเดือดก็เอาเนื้อหมูหรือไก่ก็ได้ค่ะแล้วแต่ชอบ หรือไม่ใส่ก็ได้ แล้วใส่ขนุนลงไปตาม
ต้มให้ขนุนสุก ให้เมล็ดสุกนะเหมือนถั่วต้มนั่นแหละ
นำข้าวสารข้าวเหนียวที่แช่แล้วสักชั่วโมงมาตำกับใบย่านางพร้อมกับผักชะพลู (ผักอีเลิด ภาษาอีสาน)
ใบย่านาง
ชะพลู
ใส่กะปิสักครึ่งช้อนหรือตามต้องการ
ตำให้เข้ากันจนละเอียดแล้วใส่น้ำพอประมาณสัก 1 ใน 3 ของครก แล้วใส่หม้อลงไปได้เลย
ใส่ปลาร้า
ผงชูรส
ใบผักหอม ใส่ตามต้องการ
แค่นี้ก็อร่อยได้แล้วค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น